Vị thuốc từ cải bó xôi

Cải bó xôi còn gọi rau chân vịt, là loại rau rất giàu dinh dưỡng, các vitamin và khoáng chất. Không chỉ là món ăn dinh dưỡng thường ngày, cải bỏ xôi còn được dùng để làm thuốc.

V 25E1 25BB 258B 2Bthu 25E1 25BB 2591c 2Bt 25E1 25BB 25AB 2Bc 25E1 25BA 25A3i 2Bb 25C3 25B3 2Bx 25C3 25B4i

Theo Đông y, cải bó xôi tính ngọt, mát, không độc, có tính năng bố ngũ tạng, thanh nhiệt trường vị, giải độc rượu, làm mắt sáng, chữa quảng gà, đẩy nhanh sự phát dục bình thường của trẻ em, phòng chống các chứng lở môi, lưỡi, miệng, viêm bao tinh hoàn, trĩ, lở loét ở người đái tháo đường. Đặc biệt công dụng bổ âm huyết, chống chảy máu, thanh nhiệt tiêu độc.

Chữa thiếu máu, khí huyết hư, suy nhược: Cải bó xôi lượng tùy ý, luộc hoặc nhúng nước sôi xong đem nấu canh với thịt lợn nạc, hoặc gan lợn, hoặc trứng gà…

Chữa thiếu máu, mất máu, trĩ táo bón, ngứa: Tiết lợn 250g luộc chín kỹ, thái lát rồi cho lại vào nước luộc cùng cải bó xôi (khoảng 500g rau) nấu thành canh, nêm gia vị.

Bổ âm, dưỡng huyết, chỉ huyết, trị tăng huyết áp: Cải bó xôi 300g, gừng 15g, hành 10g, xì dầu 10g, dầu vừng 10g, tỏi 5g, muối vừa đủ. Tỏi, gừng giã nhuyễn vắt lấy nước, hành tỉa hoa, cải bó xôi nhúng nước sôi vắt ráo nước. Cho tất cả vào trộn đều, Ngày ăn 2 lần với cơm.

Thanh nhiệt, tiêu độc: Cải bó xôi 300g, trứng muối 2 quả, gia vị. Đun nước sôi, bỏ trứng muối bóc vỏ thái lát vào rồi cho cải bỏ xôi cắt đoạn vào tiếp cùng gia vị. Nấu canh ăn với cơm. Còn dùng tốt cho người gan nhiễm mỡ.

Xem thêm  Vị thuốc chữa bệnh từ củ cải trắng

Chữa đau nóng rát thượng vị, miệng khô không muốn ăn, thích uống nước, táo bón: Cải bỏ xôi 200g thái nhỏ, đậu phụ 200g, thịt heo xay 50g, trứng gà 1 quả. Đậu phụ giã nhuyễn, trộn với thịt heo xay, thêm ít nước, bột mì hoặc bột gạo, bột gia vị, trộn với trứng gà, làm thành viên thả vào nước sôi nấu chín, rồi cho cải bó xôi vào.

Chữa khát nước, táo bón ở người đại tháo đường: Cải bỏ xôi 90g, mộc nhĩ trắng 10g, nấu nước uống.

Chữa thiếu máu, rối loạn tiêu hóa, bệnh đường hô hấp: Cải bó xôi 100g cho vào bát với 200ml nước đun cách thủy 10 phút, uống vào buổi sáng, trưa.

Bổ âm trị ho, hạ huyết áp: Cải bó xôi 200g, ngân nhĩ 20g, tỏi 10g, hành 10g, dầu ăn 30g, gừng 5g, muối 5g. Rau cắt đoạn 5cm dùng nước sôi luộc chín để ráo nước. Ngân nhĩ bổ cuống, rang sơ, xé nhỏ. Cho cùng gia vị vào xào. Ngày ăn 2 lần với cơm.

Lưu ý: Tránh dùng cải bó xôi cho người bị sỏi thận, sỏi mật, hay đại tiện lỏng vì chứa nhiều canxi. Nên phối hợp cải bó xôi với một vài thực phẩm khác, không dùng đơn độc. Trước khi chế biến nên rửa sạch, nhúng qua nước sôi. Không nên dùng kéo dài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *