Thu hoạch, sơ chế và bảo quản Ớt (Capsium frutescens L)

1. Thời điểm thu hoạch

– Sau khi trồng 75-80 ngày cây bắt đầu cho thu hoạch.
25E125BB259At2B2528Capsium2Bfrutescens2BL25292B8

2. Chuẩn bị dụng cụ thu hoạch

– Để giảm thiểu sự nhiễm chéo hóa chất hoặc các chất độc hại từ các loại sản phẩm khác sang sản
phẩm hữu cơ thì tất cả các công cụ-dụng cụ sử dụng cho sản phẩm hữu cơ phải riêng biệt;
– Đối với công cụ sản xuất trước đó sử dụng cho các sản phẩm không phải là sản phẩm hữu cơ thì dùng
nước sạch xối vào dụng cụ, có thể kết hợp dùng bàn chải nhựa cọ rửa cho đến khi dụng cụ sạch hết các tạp chất dính trên đó, sau đó phơi khô. Chỉ khi dụng cụ được vệ sinh sạch theo các yêu cầu như trên mới dùng;
– Bao, sọt đựng sản phẩm hữu cơ phải sạch. Không được dùng bao đã đựng phân bón, thức ăn gia súc
trước đó.

3. Kỹ thuật thu hoạch

– Ớt có thời gian ra hoa và tạo quả liên tục nên thời gian thu hoạch dài. Những quả chín nên hái ngay để không ảnh hưởng đến hoa và quả đang lớn;
– Khi cây Ớt cho thu hoạch rộ thường 1-2 ngày thu 1 lần. Nếu chăm sóc tốt thời gian thu hoạch của cây Ớt có thể kéo dài hơn 3 tháng;
– Khi quả chín thì ngắt cả cuống trái để bảo quản được lâu hơn, tránh làm gãy nhánh, cho vào thùng xốp hoặc khay nhựa;
– Nếu thu trong quá trình thu hoạch gặp mưa cần phải phơi, hong để quả Ớt không bị ẩm, ướt. Mang đi tiêu thụ ngay, không để thành đống lớn.

4. Vận chuyển

– Phương tiện vận chuyển phải được vệ sinh sạch sẽ, trải bạt mới và gói kín cẩn thận.

5. Sơ chế và lưu kho

– Sau khi thu hoạch cần bảo quản Ớt ở nơi khô ráo và thoáng mát;
– Kho chứa Ớt thường và Ớt hữu cơ tốt nhất là nên tách riêng và gắn bảng ngoài cửa để phân biệt kho
hàng hữu cơ;
– Nếu dùng chung 1 kho chứa thì phải có vạch sơn đỏ và biển báo để phân biệt Ớt thường và Ớt hữu
cơ.
25E125BB259At2B2528Capsium2Bfrutescens2BL25292B7

6. Đóng gói, ghi nhãn và bảo quản

– Tất cả các quá trình trên cần được ghi chép cẩn thận, đầy đủ vào sổ nhật ký canh tác;
– Kiểm tra các bao hàng xem đã được nhân viên dự án dán tem đầy đủ và đúng quy cách chưa;
– Kiểm tra khối lượng hàng và ghi chép đầy đủ khối lượng hàng, bán cho ai, thời gian bán vào sổ nhật
ký.
Các hoạt động liên quan đến trồng, chăm sóc và thu hoạch Ớt hữu cơ phải được ghi chép cẩn thận vào SỔ GHI CHÉP để phục vụ công tác quản lý chất lượng sản phẩm, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc và là một phần yêu cầu bắt buộc trong hệ thống kiểm soát nội bộ hữu cơ ICS. Dưới đây là các mẫu biểu trong SỔ GHI CHÉP.
Xem thêm  Thu hoach, sơ chế và bảo quản Nghệ (Zingiberaceae)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *