Thu hoach, sơ chế và bảo quản Nghệ (Zingiberaceae)

1. Thời điểm thu hoạch

Khi thấy vườn Nghệ đã khô, héo chuyển sang màu vàng khoảng 2/3 diện tích thì lúc đó có thể tiến hành thu hoạch (trung bình Nghệ ở độ tuổi 9-10 tháng).

2. Chuẩn bị dụng cụ thu hoạch

• Để giảm thiểu sự nhiễm chéo hóa chất hoặc các chất độc hại từ các loại sản phẩm khác sang sản
phẩm hữu cơ thì tất cả các công cụ-dụng cụ sử dụng cho sản phẩm hữu cơ phải riêng biệt;
• Đối với công cụ sản xuất trước đó sử dụng cho các sản phẩm không phải là sản phẩm hữu cơ thì dùng
nước sạch xối vào dụng cụ, có thể kết hợp dùng bàn chải nhựa cọ rửa cho đến khi dụng cụ sạch hết các tạp chất dính trên đó, sau đó phơi khô. Chỉ khi dụng cụ được vệ sinh sạch theo các yêu cầu
như trên mới dùng;
• Bao, sọt đựng sản phẩm hữu cơ phải sạch. Không được dùng bao đã đựng phân bón, thức ăn gia súc
trước đó.
Ngh25E125BB25872B2528Zingiberaceae25292B7

3. Kỹ thuật thu hoạch

• Khi thu hoạch chú ý tránh làm xây xát, gãy hoặc dập củ;
• Khi đào nên giữ cả khóm củ, cuốc xa gốc 20-25cm, sau đó nhổ nhẹ và rũ hết đất bám trên củ;
• Nghệ sạch rễ, không bị sâu và không bị thối được cho vào bao tải mới chưa quả sử dụng và được
dán tem đầy đủ.

4. Vận chuyển

• Phương tiện vận chuyển phải được vệ sinh sạch sẽ, trải bạt mới và gói kín cẩn thận.

5. Sơ chế và lưu kho

• Sau khi thu hoạch cần bảo quản Nghệ ở nơi khô ráo và thoáng mát;
• Kho chứa Nghệ thường và Nghệ hữu cơ tốt nhất là nên tách riêng và gắn bảng ngoài cửa để phân biệt
kho hàng hữu cơ;
• Nếu dùng chung 1 kho chứa thì phải có vạch sơn đỏ và biển báo để phân biệt Nghệ thường và Nghệ
hữu cơ.
Ngh25E125BB25872B2528Zingiberaceae25292B8

6. Đóng gói và bảo quản

• Tất cả các quá trình trên cần được ghi chép cẩn thận, đầy đủ vào sổ nhật ký canh tác;
• Kiểm tra các bao hàng xem đã được nhân viên dự án dán tem đầy đủ và đúng quy cách chưa;
• Kiểm tra khối lượng hàng và ghi chép đầy đủ khối lượng hàng, bán cho ai, thời gian bán vào sổ nhật
ký.
Các hoạt động liên quan đến trồng, chăm sóc và thu hoạch Nghệ hữu cơ phải được ghi chép cẩn thận vào SỔ GHI CHÉP để phục vụ công tác quản lý chất lượng sản phẩm, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc và là một phần yêu cầu bắt buộc trong hệ thống kiểm soát nội bộ hữu cơ ICS. Dưới đây là các mẫu biểu trong SỔ GHI CHÉP.
Xem thêm  Thu hoach, sơ chế và bảo quản cây Bạch chỉ (Angelica dahurica Benth. et Hook.f)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *