Thông tin chung về cây Gừng (Zingiberaceae)

Gừng (Zingiberaceae) được trồng nhiều ở Việt Nam cũng như một số nước Đông Nam Á, Trung Quốc, Ấn Độ và Ô-xtrây-li-a. Gừng được sử dụng để chế biến gia vị, làm chất thơm trong kỹ nghệ thực phẩm và pha chế đồ uống. Đặc biệt, Gừng là một dược liệu được sử dụng từ rất lâu trong y học cổ truyền và y học hiện đại ở Việt Nam và trên thế giới.
G25E125BB25ABng2B2528Zingiberaceae2529

1. Tên loài

Tên thường gọi: Gừng
Tên địa phương: Sinh khương, Can khương, Bào khương, Co khinh (tiếng Thái, Tày)
Tên khoa học: Zingiber officinale Rose. Họ: Gừng (Zingiberaceae)

2. Đặc điểm thực vật

• Gừng là cây thân thảo, cao 0,6-1m, lá màu xanh đậm dài 15-20cm, rộng khoảng 2cm, mặt nhẵn bóng, gân ở lá hơi nhạt, lá mọc so le, thẳng đứng, có bẹ lá, không có cuống;
• Độ che phủ mặt đất của tán lá không cao lắm, thân ngầm phình to chứa các chất dinh dưỡng gọi là củ,
xung quanh củ có các rễ tơ. Rễ và củ chỉ phát triển tập trung ở lớp đất mặt, sâu 5-20cm;
• Gừng có ra hoa, trục hoa mọc từ gốc dài tới 15- 20cm, hoa dài tới 5cm, rộng 2-3cm, màu vàng xanh, có 3 cánh hoa dài khoảng 2cm, mép cánh hoa và nhị hoa màu tím.
G25E125BB25ABng2B2528Zingiberaceae25292B4

3. Đặc điểm phân bố sinh thái

• Gừng thích hợp với các vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, nhiệt độ trung bình hàng năm 21-27oC, lượng
mưa hàng năm 1.500-2.500mm;
• Gừng thích hợp ở nơi có độ cao dưới 1.500m so với mực nước biển;
• Gừng cần đất tương đối tốt, có hàm lượng mùn cao, tầng đất dày, tơi xốp, ít đá lẫn, có khả năng giữ
nước nhưng thoát nước tốt, có độ ẩm đầy đủ trong suốt thời gian cây sinh trưởng, không ưa đất cát và
đất sét;
• Gừng là loại cây háo nước nhưng lại không chịu được úng vì thế ruộng trồng Gừng cần phải thoát
nước tốt trong mùa mưa và phải có biện pháp giữ ẩm cho đất để Gừng không bị thiếu nước.

4. Giá trị sử dụng

• Gừng được sử dụng làm gia vị, tinh dầu và nhựa dầu Gừng sử dụng làm chất thơm trong kỹ nghệ thực phẩm và pha chế đồ uống;
• Trong y học cổ truyền Gừng có tác dụng phát tán phong hàn, chữa cảm mạo phong hàn, làm ấm dạ dày trong trường hợp bụng đầy trướng, không tiêu, khí huyết ngưng trệ, chân tay lạnh. Ngoài ra còn có tác dụng hoá đờm, chỉ ho, lợi niệu, giải độc, khử khuẩn.
Xem thêm  Quy trình trồng và sản xuất hạt giống Cỏ mực – Eclipta prostrata theo GACP – WHO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *